robot biến hình

Siêu robot biến hình như trong phim khoa học viễn tưởng

Một chú robot biến hình đặc biệt có thể biến hình và thay đổi các chức năng hoạt động đa năng như cuộn, lăn, đẩy hay thậm chí bay, như trong phim khoa học viễn tưởng đã bước ra đời thực.

Đây là chú robot biến hình dạng sinh học, được nghiên cứu và phát triển tại Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo thuộc ĐH. MIT.

Robot đặc biệt đó có tên gọi là Primer, được làm từ nhựa polyme dẻo đã được kéo căng. Nó có thể hay đổi hình dạng khi gia tăng nhiệt độ và được điều khiển bằng nam châm.

Ban đầu, mỗi Primer là một exosleletons (robot sinh học) có dạng một tấm nhựa. Nhưng khi kết hợp chúng với một bộ điều khiển từ tính, các exosleletons có thể biến hình thành nhiều dạng thù hình khác, ví dụ một thùng phi, một con thuyền nhỏ hay thậm chí một chiếc tàu lượn.

Mỗi tấm nhựa được thiết kế cho một mục đích cụ thể, ứng dụng theo nghệ thuật gấp giấy origami để tăng sự chính xác khi Primer biến hình.

Hiện chú robot biến hình này chưa thể hoạt động độc lập, các nhà nghiên cứu vẫn phải điều khiển từ xa để đến các địa điểm cụ thể. Trong thử nghiệm ban đầu, để tạo hình chiếc thuyền và di chuyển dưới nước, Primer phải mất tới ba phút.

Trong tương lai, Primer tiếp tục được cải tiến để có thể nâng cao tốc độ di chuyển, khả năng mang, đẩy các vật thể, tự động hóa đồng thời có thể sử dụng nhiều hình thù cùng lúc trong các nhiệm vụ cụ thể.

Thế Hiệp(Tổng Hợp) – nguoiduatin.vn

Xem thêm

Thủ thuật thú vị trong Microsoft Word ít người biết

Microsoft Word là chương trình soạn thảo được dùng phổ biến nhất trong các văn …